Kinh Nghiệm Mua Chung Cư Từ Bản Thân

Phải nói là mình đã trải qua nhiều “mối tình” với nhiều chung cư rồi, nên mình cũng chia sẻ ra những kinh nghiệm khi mua căn hộ chung cư từ chính bản thân, để những ai có nhu cầu về nơi ở biết cách mà lựa chọn.
Đặc biệt với các cặp gia đình trẻ, người đang có số tiền dưới 3 tỷ, thì mình cũng như nhiều người đi trước chân thành khuyên các bạn nên chọn chung cư mà ở. Với số tiền như thế mà ở chung cư (mình không nói nhà xã hội nhé), thì sẽ như là ở thiên đường vậy – còn với nhà đất sẽ cần số tiền lớn hơn rất nhiều để đạt đẳng cấp tương tự
kinh-nghiem-khi-mua-can-ho-chung-cu-01-kinhnghiemvechungcu-blogspot-com.

Dựa trên kinh nghiệm của bản thân mình và bạn bè (có nhu cầu mua nhà để ở lâu dài), mình xin chia sẻ một số Kinh Nghiệm Mua Chung Cư xương máu khi chọn mua nhà chung cư.

1. Chủ đầu tư: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi bạn chọn mua nhà chung cư. Có đến 50% người mua chung cư trên địa bàn Hà Nội có vấn đề với chủ đầu tư. Tiến độ chậm hoặc bỏ hẳn không xây, bán nhà kiểu “Cuội bán vịt trời”, bán nhà tính giá bằng đô, góp vốn một giá, khi lên hợp đồng một giá, chất lượng cẩu thả, thu phí giá trên trời … hiếm ai không gặp những tai nạn trên. Một chủ đầu tư tin cậy cần có các yếu tố sau:

– Có kinh nghiệm xây dựng và quản lý các khu đô thị đã đi vào hoạt động. Hãy nhìn các khu đô thị làm thay đổi bộ mặt Hà Nội đang hoạt động để tìm cho mình một chủ đầu tư uy tín.

– Giá gốc trên hợp đồng mua bán sát với giá thị trường. Đừng ham các chủ đầu tư đưa ra các căn hộ có giá gốc thấp. Thị trường Hà Nội hiện nay có thể khẳng định những dự án chung cư thương mại chưa hoặc mới khởi công mà có giá gốc trên dưới 10 triệu / m2 là khó khả thi bởi sự trượt giá về giá thành xây dựng. Của rẻ bao giờ cũng đi liền chữ ôi.

– Có tiềm lực tài chính và khả năng tự xây dựng tốt, có các công ty và xí nghiệp trực thuộc trực tiếp thi công. Những tập đoàn này khi gặp sóng gió họ vẫn bằng nội lực sử dụng dịch vụ các công ty nội bộ tập đoàn, vật tư, thiết kế… Họ sẽ có cách giảm được giá thành xây dựng và đảm bảo tiến độ cho khách hàng.

– Chủ đầu tư trực tiếp bán hàng, ít thông qua trung gian, đến tận tay khách hàng qua sàn giao dịch của chính họ. Việc này có lợi ích lâu dài tới tận khi bạn nhận nhà, đóng thuế, làm sổ đỏ vì có quy định căn hộ giao dịch qua sàn thì thủ tục đóng thuế, làm sổ đỏ mới nhanh chóng và thuận lợi.

– Chủ đầu tư ngoài việc xây dựng nhà để bán cho khách hàng, bản thân họ còn giữ lại một phần và sử dụng chính những sản phẩm họ bán ra, đây là yếu tố quan trọng, khẳng định việc quản lý, thu phí, xây dựng hạ tầng… lâu dài và chung sống cùng khách hàng

– Chủ đầu tư được nhiều ngân hàng liên kết và hỗ trợ. Hãy qua sàn của chủ đầu tư, nếu bạn thấy nhiều ngân hàng có đại diện trực tiếp hỗ trợ khách hàng vay trả góp thì bạn cũng rất yên tâm. Các ngân hàng có bộ phận thẩm định và đánh giá năng lực chủ đầu tư tốt hơn chúng ta nhiều…

2. Hạ tầng (nhất vị, nhị giá): Nếu trong phong thủy, khi xem xét một ngôi nhà có câu “nhất vị, nhị hướng”, thì khi mua chung cư, yếu tố đầu tiên cũng là vị trí, “nhất vị, nhị giá”.

Hạ tầng của một khu chung cư (tiểu đô thị) có rất nhiều yếu tố phải quan tâm. Yếu tố đầu tiên là vị trí. Từ vị trí, ta có mối tương quan với hạ tầng có sẵn của các khu đô thị và phường xóm lân cận. Yếu tố quan trọng nhất là khoảng cách từ chung cư đó tới vị trí làm việc thường xuyên của bạn, khoảng cách với các trường học cấp 1-2-3 mà con bạn đã/sẽ học.

Nhiều khu chung cư thiết kế rất đẹp và hạ tầng nội bộ khu rất ổn, nhưng để đi làm và con cái đi học lại là cả vấn đề rất lớn kể cả khi bạn có xe hơi. Hãy tưởng tượng một năm phải tiêu xài 700 tiếng đồng hồ cho việc đi trên đường và chờ đợi khi tắc đường, cộng thêm chi phí xăng xe và hao tổn sức khỏe… Vài chục năm như thế, cái giá lượng hóa phải trả không dưới con số hàng tỷ đồng. Đây cũng là lý do tại sao các căn hộ chung cư cũ dù rất cũ nát hoặc mới tinh tươm trong bốn quận nội đô lại có khoảng cách giá dữ dội khi so với các khu đô thị mới ven đô.

Phải xét nhiều yếu tố và tự thống kê cho điểm, thứ tự ưu tiên sẽ là: Giao thông => Điều kiện thiết yếu => An ninh trật tự => Văn hóa => Môi sinh.

Có nhiều yếu tố bạn có thể tự tìm hiểu qua mạng, bản đồ, văn phòng môi giới, báo chí, bạn bè… nhưng cũng có những yếu tố đích thân bạn phải tự khảo sát trên thực địa. Cách thức hiệu quả là hãy dành thời gian ngồi tại các quán nước hay gặp gỡ một và người dân đang sống tại khu đô thị mà bạn định mua để trò chuyện, hỏi đáp là cách hiệu quả và chính xác nhất.

Ngoài ra, bạn nên chú ý 1 số chú ý nhỏ như sau:

– Cừa căn hộ mình ở không nên đối diện trực tiếp với cửa các hộ người ta. Tốt nhất là dạng cửa so le nhau, để khi mà mình muốn mở cửa cho thông thoáng thì cũng không bị người khác nhìn vào nhà.
– Đã ở chung cư, các bạn nên mua những căn có từ 2 WC trở lên. Tránh việc dành nhau khi quá “mắc”, và cũng tạo không gian riêng tư hơn.
-Hành lang giữa các căn hộ nên rộng rãi một tí sẽ thoải mái cho cuộc sống hơn, trẻ em cũng có thể chơi với nhau ở gần đó, dễ quản lý.
– Cuối cùng là vấn đề thang máy. Thang máy nên có 4 – 6 mỗi tầng để tiện cho việc di chuyển của cư dân. Nếu có lỡ cúp điện, thì thang máy cũng cần phải có máy phát điện riêng phục vụ cho việc đi xuống cho người dân.
kinh-nghiem-khi-mua-can-ho-chung-cu-02

Một số kinh nghiệm khi mua chung cư chia sẻ với các bạn ở trên là những điều được đúc kết từ bản thân mình, cùng một số người thân, bạn bè. Mình cũng đã trải qua nhiều cảm giác từ hài lòng đến khó chịu khi sống ở chung cư, và điều mình cảm nhận rõ ràng là chỉ cần bạn cẩn thận hơn trong việc lựa chọn, thì cuộc sống chung cư thật sự rất tuyệt với đầy đủ tiện nghi, cao cấp mà không phải tốn quá nhiều tiền.

Xem thêm: Chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương giá chỉ từ 32tr/1m2

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*